Thứ Sáu, 12 tháng 6, 2015

Chè hạt sen long nhãn xứ Huế

Huế là một dải đất hẹp của miền trung, với dòng sông Hương thơ mộng nơi đây được nhắc tới nhiều trong thơ ca. Nơi đây cũng là cố đô của triều Nguyễn, với những cung điện và lăng tẩm cổ kính. Hãy đến với Huế để có thể khám phá những điểm du lịch và ẩm thực.

 Chè hạt sen long nhãn thanh tao và thơm mát như một làn gió mát rượi của những ngày nóng nực
Chè hạt sen long nhãn thanh tao và thơm mát như một làn gió mát rượi của những ngày nóng nực
Người thân sinh ra mạ tôi là một Công tằng tôn nữ ở Huế. Bởi vậy, từ nhỏ mạ đã được rèn nữ công gia chánh chu đáo. Một trong những món ăn mạ tôi hay làm vào dịp quan trọng là chè long nhãn bọc hạt sen, trước là để dâng lên tổ tiên, sau là cho con cháu thưởng thức.
Để nấu món chè này, phải đợi đến mùa sen tươi ở hồ Tịnh (còn gọi là hồ Tịnh Tâm) vào tháng 5 mới ngon. Trong sách Nguyễn triều cố sự, Bửu Kế khẳng định: “Huế nổi tiếng về hạt sen vừa bở vừa thơm, nhưng phải nếm hạt sen Tịnh Tâm mới thưởng thức được mùi vị tuyệt vời của nó”.
Hạt sen hồ Tịnh nhỏ và thơm chứ không thô kệch như sen vùng khác. Quả là trời đất khéo se duyên, hột sen nhỏ bằng hột nhãn lồng của Huế. Không biết có phải vậy mà nghệ nhân ẩm thực nào đó đã nghĩ ra món chè sen hài hòa, hợp vị và đẹp mắt đến thế.
Hạt sen hồ Tịnh nhỏ và thơm chứ không thô kệch như sen vùng khác
Hạt sen hồ Tịnh nhỏ và thơm chứ không thô kệch như sen vùng khác
Nhãn lồng xứ Huế
Nhãn lồng xứ Huế
Hạt sen sau khi được hấp chín, mới rim trong đường phèn cho ngọt. Dùng con dao mũi nhọn để khéo léo bỏ hột nhãn ra, không được làm bể cơm nhãn, sau đó cho hột sen đã rim vào trong. Lúc này, trái nhãn đẹp như một bông hoa có nhị vàng. Nếu muốn vỏ nhãn còn giữ độ giòn thì chỉ cần đun sôi nước đường vừa rim hạt sen, tắt bếp rồi mới thả nhãn lồng sen vào. Còn muốn tăng độ ngọt thì hạ nhỏ lửa, nấu liu riu nhãn bọc sen một lúc rồi nhấc ra ngay.
Món chè thanh nhã và quý phái này ưa nằm trong những cái chén đẹp nhất trong gia đình, chỉ múc mươi hột, để lạnh rồi thưởng thức. Nếu đã nếm một lần, bạn sẽ không thể quên sự ngọt ngào và tinh tế của nó. Đây đó người ta bán món chè sen bọc vải đóng hộp và cũng gọi đó là chè sen nhãn lồng, thật là đánh lừa thực khách. Cũng bởi không có nhiều người có cơ hội thưởng thức món chè nhãn sen quý phái ấy.  Tú Quyên
Món chè thanh nhã và quý phái này ưa nằm trong những cái chén đẹp nhất trong gia đình, chỉ múc mươi hột, để lạnh rồi thưởng thức. Nếu đã nếm một lần, bạn sẽ không thể quên sự ngọt ngào và tinh tế của nó. Đây đó người ta bán món chè sen bọc vải đóng hộp và cũng gọi đó là chè sen nhãn lồng, thật là đánh lừa thực khách. Cũng bởi không có nhiều người có cơ hội thưởng thức món chè nhãn sen quý phái ấy.

Cùng đến với xứ Huế để có thể đi thăm cố đô huế, dòng sông hương tơ mông,... và đặc biệt là nếm thử những món ăn nổi tiếng nơi đây.
Nguồn: Tổng hợp

1 nhận xét:

  1. Không cần đến Huế xa xôi, bạn cũng có thể tự chế biến chè hạt sen long nhãn ngay tại nhà bằng cách nấu cực đơn giản sau

    Trả lờiXóa